banner

Hội thảo kỹ thuật tiếp cận chuỗi giá trị trong phát triển KTXH vùng DTTS

Chủ nhật - 19/08/2018 22:55
Đánh giá tiềm năng của lâm sản ngoài gỗ, đồng thời đưa ra các khuyến nghị, thông điệp, nhằm khai thác các tiềm năng này thông qua phát triển các chuỗi giá trị phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số…là những nội dung chính tại hội thảo kỹ thuật được Ủy ban dân tộc phối hợp với tỉnh Quảng Nam tổ chức vào sáng ngày 19/8 tại thành phố Tam Kỳ.
Hội thảo kỹ thuật tiếp cận chuỗi giá trị trong phát triển KTXH vùng DTTS

Các đại biểu tham dự là các chuyên gia đến từ các tổ chức trong và ngoài nước đã cùng nhau mổ xẻ để đánh giá cơ hội và thách thức của lâm sản ngoài gỗ, cũng như vị thế của người dân tộc thiểu số trong phát triển bền vững tài nguyên rừng. Hiện theo báo cáo giảm nghèo và thịnh vượng chung tỷ lệ hộ nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 73% tổng hộ nghèo cả nước, tỉ lệ chi tiêu đầu người của nhóm dân tộc thiểu số thấp hơn 45% so với nhóm đa số. Trong khi các lợi thế, tiềm năng về lâm sản ngoài gỗ vẫn chưa được khai thác một cách hiệu quả vừa phục vụ đời sống, bảo vệ môi trường bởi tập quán sản xuất manh mún nhỏ lẽ, thiếu nguồn lực. Vì vậy, xu hướng cần thiết là phải hợp tác liên kết với các doanh nghiệp, xây dựng chuỗi giá trị nhằm nâng cao giá trị sản phẩm tăng thu nhập cho bà con. 
 


Quang cảnh hội thảo tại Tp. Tam Kỳ

Theo đánh giá của các chuyên gia việc liên kết chuỗi giá trị sản xuất cũng đã được thực hiện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tuy nhiên hiệu quả chưa  tương xứng với tiềm năng, bởi các rào cản về chính sách, năng lực hoạt động của các đơn vị doanh nghiệp cũng như sự chủ động của người dân. Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị cần ban hành một hệ thống chính sách đặc thù, để khuyến khích doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế quốc tế tham gia hợp tác, tạo ra chuỗi liên kết giá trị phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số một cách bền vững.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

close nav
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây